วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2550

การทำเทมเพลตJoomla ตอนที่1

หลายท่านที่ทำเว็ปไซต์โดยใช้จูมลา แล้วมีปัญหาว่าบางครั้งที่เราต้องการใช้เทมเพลตที่มีมาให้ หรือที่เราไปหาดาวน์โหลดมา แต่คิดว่ามันไม่ถูกใจ หรือบางครั้งมีบางจุดที่เราต้องการแก้ไข แต่ก็ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง...
ปัญหานี้ก็เกิดขึ้นกับผมมาเหมือนกันครับ ครั้นจะไปหาดูหนังสือในท้องตลาดก็เห็นจะมีอยู่ไม่กี่เล่ม(เห็นมีเล่มเดียว) แถมไม่ได้บอกรายละเอียดซะด้วยซี ตายละวางานนี้...สุดท้ายก็เลยต้องลองผิดลองถูกเอง โดยงานนี้ผมจะใช้ตัวอย่างกับเจ้า Template ที่ชื่อ rhuk_solarflare_ii โดยเอามาโมดิฟายดูนะครับ...


1.สมมติว่าเราจะสร้างเทมเพลตที่ชื่อว่า lucky ก็ให้เราก็อบปี้ไฟล์มาทั้งหมดจากโฟเดอร์ rhuk_solarflare_ii เอามาไว้ในโฟเดอร์ lucky นะครับ

2.หลังจากนั้นให้เราไปดูที่โฟเดอร์ rhuk_solarflare_ii กันก่อนนะครับ โดยในนี้จะมีไฟล์หลักๆอยู่ไม่กี่ไฟล์ ที่เราสนใจเป็นพิเศษคือ ไฟล์ index.php, templateDetails.xml, template_css.css(อยู่ในโฟเดอร์ css) ให้เปิดไฟล์ template_css.css ขึ้นมาโดยเปิดกับ Dreamweaver หรือ อะไรก็ได้ครับ ในที่นี้ผมใช้ ดรีม

3.หลังจากนั้นให้ไปแก้ไขค่าที่อยู่ภายในแท็กนะครับ เปลี่ยนที่แท็ก lucky ส่วนค่าอื่นถ้าอยากเปลี่ยนก็ตามสะบายครับ
4.แก้แล้วเซฟด้วยครับ ทีนี้เข้าไปที่หน้าเว็ปแอ็ดมินของเรา เลือกที่ Site->Site Template จะเห็นชื่อเท็มเพลต lucky ให้เราเลือกเทมเพลตนี้เป็น Default แล้วโดยหลังจากนี้ เมื่อเราเข้าไปดูที่หน้าเว็ปของเรามันจะยังเป็นรูปแบบของ rhuk_solarflare_ii อยู่นะครับ เพราะเรายังไม่ได้แก้ไขตัวเทมเพลตของมัน เดี๋ยวเราจะมาลุยกันต่อวันพรุ่งนี้ครับ...

ไม่มีความคิดเห็น:

 
Free Blog CounterEnglish German Translation